Google Website Translator

Monday, October 20, 2008

Meat export freezes

อุตสาหกรรมการผลิกและส่งออกเนื้อสัตว์ชลอการขยายตัว ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ตลาดส่งออกมีปัญหา

สภาเนื้อสัตว์แห่งเม็กซิโก Consejo Mexicano de la Carne -CMC ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2008 ว่าการขยายตัวของอุตสาหกรรมผู้ผลิตเนื้อสัตว์ของเม็กซิโกได้ชะลอตัวลง เนื่องจากราคาอาหารเลี้ยงสัตว์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นมาก ทั้งนี้ อาหารเลี้ยงสัตว์มีสัดส่วนเป็นครึ่งหนึ่งของต้นทุนการผลิตเนื้อสัตว์โดยรวม นอกจากนี้แล้ว การส่งออกไปยังสหรัฐฯ เริ่มมีปัญหา เนื่องจากผู้นำเข้าสหรัฐฯ มีความสงสัยในมาตรฐานการผลิตของเม็กซิโก

ต้นทุนราคาอาหารเลี้ยงสัตว์ เพิ่มขึ้นโดยคาดว่าค่าขนส่งข้าวโพดจะเพิ่มขึ้นจากตันละ 15 เหรียญ เป็น 30 เหรียญฯ ต่อตัน ในปลายปี 2008 เนื่องจากราคาค่าน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ประเทศเม็กซิโกนำเข้าข้าวโพดเพื่ออาหารสัตว์จากต่างประเทศทั้งหมด

ผู้ผลิตเนื้อสัตว์ของเม็กซิโกมีความสามารถผลิตได้ประมาณปีละ 1.6 ล้านตัน เพื่อการบริโภคภายในประเทศ และมีการส่งออกไปยังสหรัฐฯ ประมาณปีละ 20,000 ตัน

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ผู้ส่งออกเนื้อสัตว์ไปยังสหรัฐฯ จำนวน 9 ราย จากผู้ส่งออกทั้งหมด 38 ราย ได้งดการส่งออกไปยังสหรัฐฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจคุณภาพอาหารเข้าตรวจโรงงานอย่างเข้มงวด


แหล่งข้อมูล: The News (10/15/08) และ usatoday.com
งานวิจัยเกี่ยงกับอุตสาหกรรมเนื้อหมูของเม็กซิโก:
The Changing Structure of Pork Trade, Production and Processing in Mexico

No comments: